Lưỡng lự đổi biển số vàng vì ‘chỉ chạy xe đưa đón khách khi rảnh rỗi’

Trong khi nhiều tài xế có xe kinh doanh chưa thể hoàn tất việc đổi sang biển số vàng vì nhiều lý do, không ít tài xế vẫn băn khoăn việc đổi biển số vì ‘chỉ chạy xe đưa đón khách khi rảnh rỗi’.

Lưỡng lự đổi biển số vàng vì chỉ chạy xe đưa đón khách khi rảnh rỗi - Ảnh 1.

Đến trước ngày 31-12, xe đang hoạt động kinh doanh vận tải phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen 

Dù thời hạn cuối cùng đăng ký chuyển sang biển số vàng chỉ còn 2 tuần nữa (ngày 31-12) nhưng anh Phạm Thành Tâm – một tài xế GrabCar ở TP Thủ Đức – cho biết vẫn đang rất băn khoăn, chưa biết có nên đổi biển số theo quy định mới. Theo anh Tâm, đây là ôtô để gia đình đi lại, anh chỉ chạy Grab trong thời gian rảnh rỗi.

Nếu đổi sang biển số vàng, vợ anh sẽ không thể lái xe này vì chỉ người có bằng B2 mới được phép chạy xe kinh doanh vận tải trong khi vợ anh chỉ có bằng lái B1. “Tôi cũng chưa biết tính như thế nào, nếu không đổi sang biển số vàng thì tôi sẽ bị phạt khi chở khách. Còn nếu đổi sang biển số vàng, vợ tôi lại không thể chạy xe này vì bằng lái không đủ chuẩn trong khi lâu nay vợ tôi chạy xe là chủ yếu”, anh Tâm băn khoăn.

Tương tự, anh Tài – chủ xe GrabCar – cũng cho biết chỉ chở khách trong thời gian rảnh, còn lại sử dụng cho gia đình. “Nếu đổi sang biển số vàng sẽ bất tiện khi dùng cho nhu cầu cá nhân cũng như sau này sẽ mất giá khi bán lại. Chênh lệch giữa xe biển số trắng và biển số vàng khi bán lại là khá cao khiến tôi chưa biết xử lý thế nào đây”, anh Tài nói.

Trong khi đó, các doanh nghiệp taxi cho biết phần lớn số lượng xe đã được đổi sang biển số vàng. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Tạ Long Hỷ – phó tổng giám đốc taxi Vinasun – cho biết doanh nghiệp đã chủ động đăng ký chuyển đổi số từ sớm chứ không chờ “nước đến chân mới nhảy”. Do đó, trong số 3.000 xe, chỉ còn khoảng 100 taxi đang chờ lắp biển số vàng, dự kiến cuối tháng 12 này sẽ hoàn tất.

Các hãng xe công nghệ cho biết đang yêu cầu các tài xế gấp rút đổi sang biển số vàng, đồng thời chấp hành đầy đủ các quy định của Nhà nước về xe kinh doanh vận tải.

Theo đại diện Grab VN, phần lớn tài xế GrabCar đã hoàn tất thủ tục đăng ký chuyển đổi sang biển số vàng. Với tài xế chưa kịp đăng ký đổi biển số, hãng đang tích cực khuyến khích các tài xế sớm thực hiện để tiếp tục hoạt động kinh doanh, tránh nguy cơ bị xử phạt.

Đại diện Gojek cũng cho biết GoCar đã có thông báo yêu cầu tài xế thực hiện chuyển đổi biển số. Các tài xế GoCar trực thuộc các hợp tác xã đang tích cực thực hiện việc chuyển đổi biển số, dự kiến hoàn tất trước ngày 31-12. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ giãn cách xã hội và COVID-19, một số đối tác gặp khó khăn trong việc thu xếp thời gian để thực hiện chuyển đổi biển số sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay