Những hệ thống hỗ trợ lái phổ biến nhưng ít được sử dụng nhất

Camera lùi, hỗ trợ va chạm, giám sát điểm mù, hỗ trợ giữ làn đường và cả điều khiển hành trình thích ứng đều bị tắt thậm chí từ ngay khi khởi động xe.

Hầu hết các mẫu ô tô hiện đại đều được trang bị các hệ thống an toàn tự động giúp ngăn ngừa va chạm. Hệ thống hỗ trợ lái hay hệ thống an toàn thường bao gồm phanh khẩn cấp tự động, hỗ trợ điểm mù, cảnh báo chệch làn đường, hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng và hỗ trợ giữ làn đường. Mặc dù một số tính năng có hiệu quả nhưng số còn lại gây khó chịu khiến người lái phải thường xuyên tắt chúng đi.

Hãng bảo hiểm Erie Insurance gần đây đã thực hiện một cuộc khảo sát tại Mỹ với 500 chủ sở hữu ô tô. Nghiên cứu cho thấy mọi người tắt các hệ thống hỗ trợ chủ yếu vì họ thấy chúng gây phiền nhiễu hoặc thậm chí làm mất tập trung.

cảnh báo va chạm.

Phát hiện này cũng tương tự như kết quả từ một nghiên cứu khác của hiệp hội ô tô Mỹ (AAA) cho thấy các hệ thống hỗ trợ lái không hoạt động nhất quán trong các tình huống giao thông thực tế. Sau đây là danh sách những hệ thống hỗ trợ lái ít được sử dụng nhất theo khảo sát của Erie Insurance.

Điều khiển hành trình thích ứng

Hệ thống này sử dụng radar để duy trì khoảng cách được thiết lập sẵn với các phương tiện phía trước. Tuy nhiên, gần 1/3 (30%) tài xế thừa nhận đã tắt tính năng này vì họ muốn cảm thấy mình kiểm soát được chiếc xe.

Hỗ trợ giữ làn đường và cảnh báo chệch làn đường

hỗ trợ giữ làn.

Đây là tính năng hỗ trợ đánh lái và phanh tự động để giữ cho xe đi đúng làn đường đang di chuyển. Mặc dù vậy, 25% người lái xe ô tô thừa nhận đã tắt tính năng này vì cảm thấy khó chịu khi phải “vật lộn” với vô lăng. Tương tự như vậy, 21% người dùng đã tắt hệ thống cảnh báo chệch làn đường vì hệ thống cảnh báo quá nhiều.

Hệ thống theo dõi sự tập trung của người lái

Hệ thống này sẽ phát ra cảnh báo bằng âm thanh nếu nhận thấy tài xế mất tập trung hoặc mệt mỏi. Lý do 22% số người lái xe vô hiệu hóa hệ thống này là do nó tạo ra quá nhiều cảnh báo sai.

Hỗ trợ va chạm và giám sát điểm mù

Đây được xem là 2 trong số những hệ thống an toàn hữu ích nhất. Mặc dù có thể cắt giảm đáng kể số vụ va chạm và thương tích, cả 2 hệ thống đều bị tắt với tỉ lệ lần lượt là 11% và 9%.

Camera lùi

Camera lùi.

Camera lùi có vai trò hiển thị hình ảnh ở phía sau khi xe đang lùi. Theo viện bảo hiểm an toàn xa lộ Mỹ (IIHS), hệ thống này có thể giảm 17% sự cố khi lùi xe. Điều đáng ngạc nhiên là 6% số tài xế thấy tính năng camera lùi không đáng tin cậy. Do đó, các nhà sản xuất ô tô có thể cần phải cải tiến những hệ thống hỗ trợ lái để người dùng dễ dàng chấp nhận hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay